Ilham Aliyev: ประเทศที่ทำลายมัสยิดไม่สามารถเป็นเพื่อนกับรัฐมุสลิมได้ [อัพเดท]

2019-10-08 05:16:01

author:陶蜕疹

ตาม

ประเทศที่ทำลายมัสยิดไม่สามารถเป็นเพื่อนกับประเทศมุสลิมได้ประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานอิลหยานอาลีเยฟกล่าวเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมโดยกล่าวถึงการประชุมสุดยอดครั้งที่ 9 ของการพัฒนาองค์กรแปดแห่งเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ (D-8)

ประธานาธิบดีอาลีเยฟเข้าร่วมการประชุมสุดยอดในฐานะแขกคนพิเศษ

ประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันแรกขอบคุณประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan สำหรับคำเชิญและการต้อนรับ

“ แม้ว่าข้อเท็จจริงที่ว่าอาเซอร์ไบจานไม่ได้เป็นสมาชิกของ D-8 แต่ประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan เชิญอาเซอร์ไบจานเข้าร่วมกิจกรรมนี้ ฉันแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งของฉัน” ประธานกล่าว

“ การประชุมสุดยอด“ Big Twenty” จัดขึ้นที่เมืองอันตัลยาตุรกีในเดือนพฤศจิกายน 2558 ตุรกีสามารถเชิญได้เพียงประเทศเดียวเท่านั้นที่ไม่ใช่สมาชิกกลุ่มในการประชุมครั้งนี้ในฐานะแขกคนพิเศษและประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan เชิญอาเซอร์ไบจาน นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของความเป็นพี่น้องและมิตรภาพของอาเซอร์ไบจัน - ตุรกี "Ilham Aliyev กล่าว

ประมุขแห่งรัฐดึงความสนใจของผู้เข้าร่วมประชุมถึงความขัดแย้งอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจัน Nagorno-Karabakh

“ อาร์เมเนียครอบครองดินแดนประวัติศาสตร์ของอาเซอร์ไบจาน - Nagorno-Karabakh และเจ็ดเขตโดยรอบ - มานานกว่า 25 ปี มีการดำเนินนโยบายการล้างเผ่าพันธุ์ในดินแดนเหล่านี้และเพื่อนร่วมชาติของเรามากกว่าหนึ่งล้านคนกลายเป็นผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่น ในปี 1992 อาร์เมเนียได้ทำสัญญาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Khojaly ผลที่ตามมาจากอาชญากรรมสงครามครั้งนี้ทำให้อาเซอร์ไบจานผู้บริสุทธิ์ 613 คนเสียชีวิต 106 คนเป็นผู้หญิงและเด็ก 63 คน ผู้คนหลายพันคนได้รับบาดเจ็บและหายไป”

“ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติสี่ประการที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง มติเหล่านี้ต้องการการถอนกองกำลังอาร์เมเนียอย่างทันทีและโดยไม่มีเงื่อนไขจากดินแดนอาเซอร์ไบจัน ในขณะเดียวกันขบวนการที่ไม่ได้จัดองค์กรความร่วมมืออิสลามองค์กรโอเอสและองค์กรอื่น ๆ ก็มีการตัดสินใจและการแก้ไขที่คล้ายกัน อย่างไรก็ตามการเป็นผู้ครอบครองอาร์เมเนียเพิกเฉยต่อการตัดสินใจเหล่านี้และยังคงก่ออาชญากรรมสงครามต่อประชากรพลเรือน” อิลแฮมอาลีเยฟกล่าว

ประธานาธิบดีเตือนว่าทหารและพลเรือนถูกสังหารในการติดต่อเมื่อเดือนเมษายน 2559 อันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยอาวุธของอาร์เมเนีย

“ บ้านหลายร้อยหลังถูกทำลาย อาเซอร์ไบจานระงับการยั่วยุอาร์เมเนียอย่างเด็ดขาดและกองทัพของเราได้ปลดปล่อยดินแดนส่วนหนึ่งของเราจากชาวอาร์เมเนีย ต่อจากนี้หมู่บ้าน Jojug Marjanli ซึ่งถูกทำลายโดยอาร์เมเนียถูกสร้างขึ้นมาใหม่ โรงเรียนศูนย์การแพทย์และมัสยิดถูกสร้างขึ้นในหมู่บ้านแห่งนี้ประกอบด้วยบ้าน 150 หลัง มัสยิดนี้คล้ายกับมัสยิดที่ถูกทำลายโดย Armenians ใน Shusha” ประธานาธิบดี Aliyev กล่าว

Ilham Aliyev กล่าวว่า Nagorno-Karabakh เป็นอดีตดินแดนอาเซอร์ไบจัน

“ ความขัดแย้งอาร์เมเนีย - อาเซอร์ไบจันนาโกร์โน - คาราบาคห์จะต้องได้รับการแก้ไขภายในอาณาเขตของอาเซอร์ไบจานโดยยึดตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ รัฐอาเซอร์ไบจันและชาวอาเซอร์ไบจานจะไม่อนุญาตให้มีการสร้างรัฐอาร์เมเนียครั้งที่สองบนที่ดินของตน ความสมบูรณ์ของดินแดนในประเทศของเราไม่ได้และจะไม่เป็นเรื่องของการเจรจา”

ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ชี้ให้เห็นว่าอาเซอร์ไบจานให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับความเป็นปึกแผ่นของศาสนาอิสลามและให้การสนับสนุน

“ 2017 ได้ประกาศปีแห่งความเป็นปึกแผ่นของศาสนาอิสลามในอาเซอร์ไบจาน ในเวลาเดียวกันอาเซอร์ไบจานในปีนี้ได้จัดแข่งขันกีฬาความเป็นปึกแผ่นอิสลามครั้งที่ 4 ซึ่งมีนักกีฬาประมาณ 3,000 คนจาก 54 ประเทศมุสลิมเข้าร่วม วันนี้เราต่อสู้กับ Islamophobia อย่างแข็งขันซึ่งเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดในโลก อาร์เมเนียพยายามนำเสนอตัวเองในฐานะเพื่อนของประเทศมุสลิมทำลายมัสยิดและอนุสรณ์สถานทางศาสนาใน Nagorno-Karabakh และภูมิภาคโดยรอบ ประเทศที่ทำลายมัสยิดไม่สามารถเป็นเพื่อนกับประเทศมุสลิมได้” เขากล่าว

ประมุขแห่งรัฐเสริมว่าเมื่อสองวันก่อนอาเซอร์ไบจานเป็นวันครบรอบ 26 ปีของการฟื้นฟูอิสรภาพ

“ ประเทศของเราประสบความสำเร็จในเส้นทางการพัฒนาในระยะเวลาอันสั้น เริ่มต้นจากปี 2004 เศรษฐกิจของเราเติบโตมากกว่าสามเท่ามีงานเปิดประมาณสองล้านงาน ระดับความยากจนลดลงเหลือห้าเปอร์เซ็นต์ อัตราความรู้คือ 100 เปอร์เซ็นต์ ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของเราเท่ากับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หนี้ต่างประเทศน้อยกว่าร้อยละ 20 ของ GDP ความสำเร็จของอาเซอร์ไบจานนี้ได้รับการยอมรับจากองค์กรระหว่างประเทศ อาเซอร์ไบจานอยู่ในอันดับที่ 35 ในรายงานของ Davos Economic Forum เกี่ยวกับการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันในปีนี้” ประธานาธิบดีกล่าว

ประมุขแห่งรัฐระบุว่าอาเซอร์ไบจานเป็นผู้ริเริ่มและมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในโครงการระหว่างประเทศ

วันนี้ร่วมกับพันธมิตรของเราเรากำลังดำเนินโครงการทางเดินใต้ของแก๊ส มันเป็นหนึ่งในโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ข้อตกลงระหว่างอาเซอร์ไบจานและตุรกีในท่อส่งก๊าซ TANAP ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของทางเดินใต้ของแก๊สได้ลงนามในอิสตันบูลในปี 2555 และท่อส่งก๊าซนี้จะเริ่มดำเนินการในปีหน้า” ประธานาธิบดี Aliyev กล่าว

” เส้นทางรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars (BTK) ซึ่งจะเปิดอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้จะเป็นเส้นทางที่สั้นที่สุดระหว่างยุโรปและเอเชีย อาเซอร์ไบจานลงทุนอย่างหนักในการสร้างทางเดินตะวันออก - ตะวันตกและทางเหนือ - ใต้ เส้นทางการขนส่งเหล่านี้จะเปิดโอกาสใหม่สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของยูเรเซีย ขอบคุณสำหรับความสนใจ” ประธานอาเซอร์ไบจานสรุป

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:goldclub slot สล็อต ออนไลน์