ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซอร์ไบ - อิหร่านจะกลับสู่ปกติ

2019-09-15 07:12:01

author:皇甫蛾墀

โดย Nigar Orujova นักเขียนของ AzerNews

ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซอร์ไบจาน - อิหร่านกำลังเป็นปกติและเห็นได้ชัดเจ้าหน้าที่อาเซอร์ไบจันอาวุโสกล่าวว่าหลังจากมีการทะเลาะวิวาทกันหลายครั้งทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่เย็นลงระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน

“ ความสัมพันธ์ซึ่งเสื่อมลงในอดีตท่ามกลางการรณรงค์ต่อต้านอาเซอร์ไบจันของบางวงการในอิหร่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนการประกวดเพลงยูโรวิชันขณะนี้กำลังดีขึ้น และการเมืองในการบริหารประธานาธิบดีบอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์

ตามที่ Hasanov อิหร่านและอาเซอร์ไบจานพร้อมที่จะดำเนินการต่อไปเพื่อรักษาความสัมพันธ์ทวิภาคีและพหุภาคีตามหลักการของความเป็นเพื่อนที่ดีมิตรภาพและความร่วมมือ

รากของรอยแยก

ความสัมพันธ์ระหว่างบากูและเตหะรานได้เห็นความเย็นลงอย่างมากในปี 2553 หลังจากความเข้าใจผิดเกี่ยวกับศาสนา ตั้งแต่เวลานั้นมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจำนวนมากทั้งในอิหร่านและอาเซอร์ไบจานรวมถึงความตึงเครียดในชายแดนร่วมกันการจับกุมของกลุ่มมุสลิมในอาเซอร์ไบจานและการสังหารนักข่าวของอาเซอร์ไบจาน

จากช่วงเวลาดังกล่าวสถานการณ์ยังคงมีเสถียรภาพจนถึงต้นปี 2555 เมื่อมีรายงานว่าอาเซอร์ไบจานซื้ออาวุธอิสราเอลมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์ถูกเผยแพร่โดยสื่อท้องถิ่นและระหว่างประเทศในเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะเดียวกันอิหร่านกล่าวหาอาเซอร์ไบจานในการช่วยอิสราเอลสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์บนดินอิหร่าน

ข่าวเกี่ยวกับการจัดการอาวุธใกล้เคียงกับการดำเนินการพิเศษที่จัดทำโดยกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติอาเซอร์ไบจันในเดือนมีนาคมซึ่งส่งผลให้มีการจับกุมบุคคลที่สงสัยว่าจะแอบอ้างต่ออาเซอร์ไบจาน 22 คนซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถานทูตในบากูรวมถึงอิสราเอลด้วย เป็น บริษัท ต่างประเทศที่ดำเนินงานในประเทศ

หลังจากนั้นมีสื่อจำนวนหนึ่งรายงานเกี่ยวกับการซื้อขายอาวุธอาเซอร์ไบจัน - อิสราเอลโดยใช้ข้อมูลลับจากนักการทูตสหรัฐฯและเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองทหารว่าอิสราเอลได้เข้าถึงฐานทัพอากาศในอาเซอร์ไบจานอย่างปลอดภัยแล้ว

ข่าวลือหยุดไหลเวียนเมื่อวันที่ 16 เมษายนหลังจากการประชุมของประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันกับสมาชิกคณะรัฐมนตรีของเขา ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ย้ำว่าอาเซอร์ไบจานจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการทางทหารของประเทศอื่น ๆ ที่มุ่งต่อต้านประเทศเพื่อนบ้าน เขาบอกชัดเจนว่าอาเซอร์ไบจานจะไม่กลายเป็นเวทีการต่อสู้และจะไม่อนุญาตให้ใช้อาณาเขตของตนกับเพื่อนบ้าน

ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอีกครั้งระหว่างอิหร่านและอาเซอร์ไบจานมากกว่าเหตุการณ์สำคัญเช่นบากูเป็นเจ้าภาพการประกวดเพลงยูโรวิชันในปลายเดือนพฤษภาคม 2012

อิหร่านถอนตัวเอกอัครราชทูตจากอาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมหลังจากบวชและฝ่ายนิติบัญญัติอ้างถึง "ขบวนพาเหรดเกย์" - แม้ว่าจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นก็ตาม - วิพากษ์วิจารณ์การประกวดเพลงในบากู "ในการเชื่อมต่อกับการดูหมิ่นศาสนานักบุญ"

รัฐบาลอิหร่านกล่าวว่าเอกอัครราชทูตอาเซอร์ไบจานของประเทศถูกเรียกคืนเพื่อขอคำปรึกษา

ในทางกลับกันรัฐบาลอาเซอร์ไบจันจำได้ว่าเอกอัครราชทูตจากอิหร่าน

อย่างไรก็ตามในเดือนหนึ่งเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนเอกอัครราชทูตอิหร่านโมฮัมหมัด Bagir Bahrami กลับไปที่บากูและกลับมาทำงานซึ่งช่วยบรรเทาความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศ

ในระหว่างนี้เหตุผลสำหรับการกักตัว 2 พฤษภาคมของกวีอาเซอร์ไบจันสองคนในเมือง Tabriz ของอิหร่านยังไม่ชัดเจน

กวี Farid Huseyn และ Shahriyar Hajizada ถูกจับกุมหลังจากเดินทางมาถึงอิหร่านในปลายเดือนเมษายนเพื่อเข้าร่วมในงานเทศกาลกวีนิพนธ์ กระทรวงการต่างประเทศของอาเซอร์ไบจานส่งเอกสารทางการทูตห้าฉบับแก่รัฐบาลอิหร่านในคดีนี้

กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านยืนยันการจับกุมชาวอาเซอร์ไบจันสองคนในภายหลังว่าพวกเขาถูกกล่าวหาว่าเป็น "ความพยายามที่จะก่ออาชญากรรม" โดยไม่ต้องชี้แจงเพิ่มเติม หลังจากนั้นสถานีโทรทัศน์ของรัฐอิหร่านรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบปากคำชาวอาเซอร์ไบจานทั้งสองในข้อหาจารกรรมโดยอ้างว่ากวีที่ถูกคุมขังอยู่ในภารกิจรับสมัครผู้คัดค้านในอิหร่านเพื่อส่งเสริมการแบ่งแยกดินแดน

เว็บไซต์ข่าวของอิหร่านอ้างว่ากวีอาเซอร์ไบจันถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลักลอบค้ายาเสพติดและจารกรรมให้กับอิสราเอล อย่างไรก็ตามกระทรวงต่างประเทศของอาเซอร์ไบจานยกเลิกข้อหาสอดแนมที่ไม่มีมูลความจริง

จุดเปลี่ยน

กวีชาวอาเซอร์ไบจานได้รับการปล่อยตัวหลังจากใช้เวลาสี่เดือนในสถานกักกันเมื่อวันที่ 4 กันยายน

เมื่อกลับไปยังบากูกวีก็บอกกับสื่อท้องถิ่นว่า "เราได้รับการปฏิบัติ [ในอิหร่าน] ตามกฎของศาสนาอิสลามด้วยความเมตตาพวกเขาสร้างเงื่อนไขสำหรับความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลอาเซอร์ไบจานใน Tabriz"

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านอาลีอัคบาร์ซาลีบอกกับสื่ออิหร่านว่าอิหร่านปฏิบัติตามหลักการมนุษยนิยมความเมตตาของอิสลามและความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านที่ดีกับอาเซอร์ไบจานในเรื่องการปล่อยตัวนักกวี

ในวันถัดไปวันที่ 5 กันยายนประธานาธิบดี Ilzer Aliyev อาเซอร์ไบจานพบรองประธานาธิบดีและหัวหน้าองค์กรมรดกวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งอิหร่าน Hassan Mousavi ผู้เดินทางมาที่บากูพร้อมคณะผู้แทนเพื่อเข้าร่วมการประชุมนานาชาติเส้นทางสายไหม

Mousavi กล่าวว่าอิหร่านและอาเซอร์ไบจานมีแนวโน้มที่สดใสสำหรับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี

“ สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจานเป็นเพื่อนและประเทศที่เป็นพี่น้องกันของเราและความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมประวัติศาสตร์และศาสนาที่ยิ่งใหญ่และความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีทำให้การขยายความสัมพันธ์ที่ครอบคลุมระหว่างทั้งสองประเทศเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม” มูซาวีกล่าว

รองประธานาธิบดีอิหร่านส่งข้อความของประธานาธิบดีมาห์มุดอามาดิเนจาดถึงประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันเพื่อเรียกร้องให้กระชับความสัมพันธ์ฉันท์มิตร

Mousavi กล่าวว่าเตหะรานและบากูควรใช้ประโยชน์จากศักยภาพอันยิ่งใหญ่เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของพวกเขา

Aliyev เน้นความสำคัญของการขยายความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมระหว่างอิหร่านและอาเซอร์ไบจาน

หลังการประชุมรองประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่าไม่มีสิ่งกีดขวางใดสามารถขัดขวางการขยายความสัมพันธ์ของเตหะราน - บากู

มูซาวีแสดงความหวังว่าทั้งสองประเทศจะส่งเสริมความสัมพันธ์แบบพหุภาคีต่อไปโดยกล่าวว่าข้อความของประธานาธิบดีอามาดิเนจาดเปิดหน้าใหม่ในความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี

หมวดหมู่ข่าว

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:goldclub slot สล็อต ออนไลน์