อาเซอร์ไบจานหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุด: IMF

2019-08-22 04:09:00

author:仇感

โดย Gulgiz Dadashova

เมื่อเร็ว ๆ นี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศยืนยันว่าอาเซอร์ไบจานได้กลายเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

คำปราศรัยสรุปโดยการเยี่ยมชมของภารกิจกองทุนการเงินระหว่างประเทศไปยังบากูตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ถึง 12 มีนาคม

“ ด้วยการใช้รายได้น้ำมันอาเซอร์ไบจานได้กลายเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา” Raja Almarzoqi หัวหน้าภารกิจกองทุนการเงินระหว่างประเทศของอาเซอร์ไบจานกล่าวในบากูเมื่อวันอังคาร "การสนับสนุนจากการใช้จ่ายภาคสาธารณะการเติบโตในภาคที่ไม่ใช่น้ำมันคาดว่าจะยังคงอยู่ใกล้ 9% และผลักดันการเติบโตของ GDP โดยรวมที่ 4.5% ในปี 2013 ด้วยการใช้จ่ายภาครัฐที่เพิ่มขึ้นและเศรษฐกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน เงินเฟ้อตั้งไว้ที่ระดับเฉลี่ย 3.5% ต่อปี "

อย่างไรก็ตามภารกิจของกองทุนการเงินระหว่างประเทศรายงานว่าด้วยขอบเขตการผลิตน้ำมันที่ค่อนข้างสั้นเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเร่งความพยายามในหลาย ๆ ด้านเพื่อให้บรรลุเป้าหมายปี 2020 ของรัฐบาลในด้านเศรษฐกิจที่มีการแข่งขันสูงโดยมีภาคเอกชนเป็นผู้นำ

“ สิ่งนี้จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอนในนโยบายเศรษฐกิจปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงประสิทธิภาพของการใช้จ่ายของประชาชนในขณะที่ลดขนาดของมันเสริมความแข็งแกร่งให้กับภาคการเงินและการปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจ” Almarzoqi กล่าว

หลังจากการเยี่ยมชมภารกิจได้มีการออกรายงานโดยอ้างถึงข้อเสนอแนะดังต่อไปนี้: เริ่มดำเนินการเกี่ยวกับการรวมงบการเงินล่วงหน้าเพื่อติดตามสถานะการคลังที่ไม่ใช่น้ำมันอย่างยั่งยืนและจัดหาพื้นที่สำหรับกิจกรรมภาคเอกชน เปลี่ยนไปสู่นโยบายการเงินที่เป็นกลางมากขึ้นยุติบทบาทของธนาคารกลางในการปล่อยสินเชื่อโดยตรงไปยังภาคเศรษฐกิจจริงและเตรียมการประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐอื่น ๆ เพื่อความยืดหยุ่นของอัตราแลกเปลี่ยนในระยะยาว กองทุนการเงินระหว่างประเทศยังแนะนำให้ใช้ประโยชน์จากระบบธนาคารในขณะที่การเสริมสร้างการป้องกันการกำกับดูแล; ส่งเสริมการกระจายความเสี่ยงโดยลดการเข้าและออกของ บริษัท ในภาคที่ไม่ใช่น้ำมันการต่อต้านการทุจริตปรับปรุงการเข้าถึงการเงินการออกกฎหมายการแข่งขันและการเข้าร่วม WTO

ภารกิจนี้ยังแนะนำว่าทางการกระชับดุลการคลังที่ไม่ใช่น้ำมัน งบประมาณปี 2556 เป็นส่วนต่อขยายและสร้างความเสี่ยงสูงเกินไป มันบอกว่าแผนสำหรับการขาดดุลจำนวนมากอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมาถ้าดำเนินการจะเพิ่มการพึ่งพาน้ำมันของอาเซอร์ไบจานและเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับความยั่งยืนและประสิทธิภาพทางการคลัง การลดการใช้จ่ายภาครัฐ, การต่อต้านแรงกดดันจากงบประมาณเพิ่มเติมในช่วงกลางปีและการป้องกันการหลีกเลี่ยงจากการแก้ไขภาษีล่าสุดจะช่วยลดช่องโหว่ทางการคลังในขณะที่ส่งเสริมการขยายตัวของภาคเอกชนอย่างยั่งยืน การลงทุนของภาครัฐสามารถลดลงได้โดยไม่กระทบต่อการเติบโตหากมีการจัดลำดับความสำคัญของโครงการและการคัดเลือกและการประเมินผลของพวกเขาสอดคล้องกับแนวปฏิบัติสากลที่ดีที่สุด

ตามที่ไอเอ็มเอฟระบุว่าราคาน้ำมันที่สูงนั้นเป็นโอกาสที่จะนำหลักการบริหารรายได้จากน้ำมันมาใช้ในกรอบนโยบายใหม่ สิ่งนี้จะก่อให้เกิดความผูกพันกับกฎทางการคลังและการเตรียมการที่แข็งแกร่งของสถาบันเพื่อนำการเงินสาธารณะสู่ระดับที่ยั่งยืนภายในปี 2561 ตามวัตถุประสงค์ของรัฐบาล การปฏิรูปเพื่อเสริมสร้างรายได้ที่ไม่ใช่น้ำมันและการใช้จ่ายสาธารณะอย่างสมเหตุสมผลจะช่วยสนับสนุนความน่าเชื่อถือของกรอบการทำงานใหม่

ในระยะเวลาอันใกล้นี้นโยบายการเงินควรเปลี่ยนไปสู่ท่าทีที่เป็นกลางมากขึ้นและเข้มงวดขึ้นหากสัญญาณความต้องการแรงกดดันเพิ่มสูงขึ้น ธนาคารกลางของอาเซอร์ไบจาน (CBA) ควรดำเนินมาตรการที่รอบคอบเพื่อลดความเร่งด่วนในการปล่อยสินเชื่อผู้บริโภค นอกจากนี้ CBA ไม่ควรมีบทบาทใด ๆ ในการปล่อยสินเชื่อโดยตรงในอนาคตต่อเศรษฐกิจที่แท้จริง

ในระยะยาวอาเซอร์ไบจานจะได้รับประโยชน์จากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยืดหยุ่นมากขึ้นเนื่องจากจะช่วยเพิ่มความสามารถของเศรษฐกิจในการรองรับแรงกระแทก ในการเตรียมการสำหรับการย้ายทีละน้อยไปสู่ความยืดหยุ่นที่มากขึ้นเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเริ่มต้นการปฏิรูปตามลำดับเพื่อกำหนดเงื่อนไขไว้ก่อนหน้านี้

มันบอกว่าภาคการเงินจะต้องมีความเข้มแข็งเพื่อรองรับการกระจายความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ การใช้อักษรตัวพิมพ์ใหญ่อย่างต่อเนื่องควรใช้เพื่อสร้างภาคธนาคารที่มีศักยภาพและแข่งขันได้มากขึ้น ความคิดริเริ่มในการสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคส่วนนี้ควรได้รับการเสริมด้วยมาตรการป้องกันเพื่อให้คำแนะนำแก่กระบวนการเงินทุนและมีความเสี่ยงในระบบ

ภารกิจรายงานว่ามีการริเริ่ม CBA อย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมสร้างกฎเกณฑ์การกำกับดูแลกิจการแนวทางการบริหารความเสี่ยงและกฎเกณฑ์ที่รอบคอบเพื่อควบคุมการปล่อยสินเชื่อของผู้บริโภค

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าความพยายามในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับตลาดทุนด้วยการสนับสนุนของธนาคารโลกจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดหาเงินทุนของ บริษัท ในภาคที่ไม่ใช่น้ำมัน

"เรายินดีที่จะวางแผนในการพัฒนากรอบกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานและเครื่องมือสำหรับนักออมและนักลงทุนแม้ว่าการขยายตัวของตลาดตราสารหนี้เมื่อเร็ว ๆ นี้จะช่วยให้ตลาดทุนลึกขึ้น แต่ทางการจำเป็นต้องเสริมการกำกับดูแลรวมของธนาคารและ บริษัท สาขานายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสินเชื่อที่เหมาะสมโดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการบังคับใช้สัญญาการกู้คืนหลักประกันที่มีประสิทธิภาพและสำนักสินเชื่อเอกชนการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในกฎหมายความลับทางการค้าทำให้การเปิดเผยข้อมูลของผู้ถือหุ้นของ บริษัท ต่างๆ กฎหมายกำหนดให้สอดคล้องกับหลักการเปิดเผยข้อมูลระหว่างประเทศ "รายงานฉบับนี้อ่าน

ภารกิจดังกล่าวกล่าวว่ายุทธศาสตร์ 2020 ของรัฐบาลสามารถเป็นเวทีสำหรับการปฏิรูปอย่างเด็ดขาดในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่สามารถส่งเสริมการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมัน

มันบอกว่าโครงการ "ศูนย์บริการง่าย" (ASAN) ช่วยลดต้นทุนและเวลาในการส่งมอบบริการภาครัฐและควรจะขยายออกไปในขณะที่ยุติการให้บริการภาครัฐแบบดั้งเดิมและไม่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้การปฏิรูปที่มีความทะเยอทะยานที่มุ่งลดอุปสรรคทางการและทางการค้าและการแข่งขันจะมีความสำคัญต่อการส่งเสริมเศรษฐกิจที่หลากหลายและมีการแข่งขัน

'อาเซอร์ไบจาน 2020: แนวคิดการมองไปสู่อนาคต'

อาเซอร์ไบจานได้รับการอนุมัติแนวคิดการพัฒนา "อาเซอร์ไบจาน 2563: มองไปสู่อนาคต" ในช่วงปลายปี 2555 ความต้องการแนวคิดดังกล่าวอธิบายโดยข้อเท็จจริงที่ว่าประเทศกำลังเข้าสู่ช่วงใหม่ของการพัฒนา

วิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ที่สำคัญของแนวคิดนี้คือการคำนึงถึงโอกาสและทรัพยากรที่มีอยู่เพื่อให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนและความเจริญรุ่งเรืองทางสังคมในอาเซอร์ไบจานประกันการปกครองที่มีประสิทธิภาพกฎของกฎหมายและการใช้สิทธิมนุษยชนและเสรีภาพทั้งหมด เวทีที่โดดเด่นด้วยสถานะการใช้งานของภาคประชาสังคมในชีวิตสาธารณะของประเทศ

ในช่วงเวลาที่ครอบคลุมแนวคิดนี้ประชากรของอาเซอร์ไบจานจะเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยร้อยละ 1.1 ต่อปีสู่ระดับ 10.2 ล้านคนภายในปี 2563

จากนั้นอาเซอร์ไบจานจะเป็นประเทศที่พัฒนาเศรษฐกิจและการเมืองและมีการแข่งขัน อาเซอร์ไบจานจะเป็นประเทศที่มีรายได้ประชากรสูงอัตราการว่างงานขั้นต่ำทุนมนุษย์ที่ได้รับการพัฒนาสูงสภาพแวดล้อมที่ดีและโอกาสที่กว้างขวางสำหรับพลเมืองทุกคน

อันเป็นผลมาจากกิจกรรมที่เห็นในแนวคิดจีดีพีต่อหัวจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าที่จะถึง $ 13,000 ในปี 2563 ตามการจำแนกรายได้ประชาชาติขั้นต้นของธนาคารโลกอาเซอร์ไบจานจะกลายเป็น "ประเทศที่มีรายได้เฉลี่ยสูง" โดยมีแผนที่จะพัฒนาต่อไปในประเทศ "การพัฒนามนุษย์สูง" ในรายงานการพัฒนามนุษย์ของ UNDP

จากมุมมองของการพัฒนาเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจานจะเลื่อนจากการเป็นผู้นำระดับภูมิภาคเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันสูงในระบบของความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ในการทำเช่นนั้นประเทศจะใช้ประโยชน์จากทำเลที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่มีประโยชน์และศักยภาพที่กว้างขวางในการเปลี่ยนเป็นศูนย์กลางการค้าระดับภูมิภาคที่มีปริมาณการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมันต่อหัว 1,000 ดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:goldclub slot สล็อต ออนไลน์