แอฟริกาที่ร่ำรวยและมีสุขภาพดี

2019-08-08 05:04:01

author:荣麸饼

โดย Joseph Jimenez
ซีอีโอของโนวาร์ติส

กลุ่มประเทศ BRIC (บราซิลรัสเซียอินเดียและจีน) เป็นจุดสนใจของนักลงทุนในตลาดเกิดใหม่มาเป็นเวลานาน แต่มันอยู่ในแอฟริกาภูมิภาคที่มีการเติบโตเร็วที่สุดเป็นอันดับสองของโลกซึ่งโอกาสทางธุรกิจครั้งใหญ่ต่อไปอยู่ที่ ในประมาณหนึ่งในสามของทวีป 55 ประเทศนั้นการเติบโตของ GDP ต่อปีสูงกว่า 6% และ Sub-Saharan Africa เติบโตขึ้นประมาณ 5.1% ในปี 2013

นักลงทุนต่างชาติรายงานว่าผลตอบแทนจากการลงทุนในแอฟริกานั้นสูงกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ภายในปีพ. ศ. 2583 ประชากรวัยทำงานของทวีปจะมีประชากรประมาณ 1.1 พันล้านคนทำให้ธุรกิจมีแหล่งแรงงานที่ใหญ่กว่าประเทศจีนหรืออินเดีย ยิ่งกว่านั้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเขตเมืองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในเมืองเล็ก ๆ และหมู่บ้านอีกด้วย

อย่างไรก็ตามแอฟริกายังเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญ หนึ่งในความกังวลที่ใหญ่ที่สุดคือการดูแลสุขภาพไม่เพียงพอ โรคที่ป้องกันและรักษาได้ทำให้เกิดภัยพิบัติแก่ประชากร อายุขัยเฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก 14 ปี เกือบหนึ่งใน 20 ผู้ใหญ่ในกลุ่มอายุ 15-49 ปีในอัฟริกาใต้ซาฮาราอาศัยอยู่กับเอชไอวี - โดยเฉลี่ยประมาณหกเท่าของโลก ทุกนาทีเด็กชาวแอฟริกาเสียชีวิตจากโรคมาลาเรีย

การเติบโตทางเศรษฐกิจและการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วของแอฟริกากำลังสร้างความท้าทายด้านสุขภาพใหม่ ๆ คาดว่าโรคไม่ติดต่อจะกลายเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุดภายในปี 2573 ตัวอย่างเช่นจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในอีกสองทศวรรษข้างหน้า

หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับภาระภาระสองประการของโรคติดต่อและไม่ติดต่ออาจเป็นอันตรายต่อศักยภาพทางเศรษฐกิจของแอฟริกา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ต้องให้ความสำคัญสามด้านของการดูแลสุขภาพ: เทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานและการศึกษา

แอฟริกาได้เห็นการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่น่าทึ่ง ทศวรรษที่ผ่านมาโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมเกือบจะไม่มีอยู่จริง วันนี้หนึ่งในหกคนเป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือผลประโยชน์ที่เหนือกว่าการสื่อสารที่ง่าย แอฟริกาเป็นผู้บุกเบิกการใช้บริการธนาคารบนมือถือโดยมีผู้เล่นในท้องถิ่นเช่น M-Pesa และ บริษัท ระดับโลกอย่าง Citi แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีใหม่สามารถให้บริการทางการเงินที่สำคัญแก่ประชากรที่ไม่มีธนาคารได้อย่างไร เงินมือถือและกระเป๋าเงินดิจิตอลที่เข้าถึงได้จากโทรศัพท์มือถือช่วยลดความต้องการเงินสดทางกายภาพในพื้นที่ชนบทซึ่งบริการทางการเงินมี จำกัด และการพกพาเงินสดจำนวนมากมีความเสี่ยง

เข้าร่วมการปฏิวัติโทรศัพท์มือถือนี้โนวาร์ทิสทำงานร่วมกับรัฐบาลของแอฟริกาห้าแห่งและหุ้นส่วนภาคเอกชนเพื่อปรับปรุงการกระจายยาและตรวจสอบการจัดหายาต้านมาลาเรียในพื้นที่ชนบทโดยใช้การส่งข้อความและการทำแผนที่อิเล็กทรอนิกส์ ก่อนหน้านี้ผู้ป่วยจะเดินทางไปที่คลินิกสุขภาพที่ห่างไกลเพียงเพื่อจะพบว่ายาที่พวกเขาต้องการไม่มีอยู่ในสต็อกอีกต่อไป ตอนนี้ต้องขอบคุณโครงการ SMS for Life ยาที่สำคัญสามารถแจกจ่ายต่อไปยังที่ ๆ ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

สิ่งสำคัญอันดับสองในการปรับปรุงการดูแลสุขภาพของแอฟริกาคือโครงสร้างพื้นฐาน เส้นทางรถไฟถนนและท่าเรือที่ดีช่วยให้สามารถกระจายสินค้าและบริการอย่างกว้างขวางในราคาที่ถูกกว่าและได้รับประโยชน์จากการประหยัดจากขนาด นี่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศใด ๆ และไม่มีประโยชน์ที่ชัดเจนกว่าในการดูแลสุขภาพ

โชคดีที่หลาย บริษัท กำลังเผชิญกับความท้าทาย ยกตัวอย่างเช่น Coca-Cola สนับสนุนความเชี่ยวชาญด้านซัพพลายเชนในการทำแผนที่สิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพและใช้ซอฟต์แวร์การจัดการสต็อกเพื่อรองรับการกระจายของมุ้ง, ยาคุมกำเนิด, ยาต้านโรคเอดส์และวัคซีนไปยังหมู่บ้านห่างไกล ขณะเดียวกันโนวาร์ทิสกำลังนำรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคมเพื่อให้คนจนในหมู่บ้านห่างไกลสามารถเข้าถึงยารักษาโรคที่สำคัญซึ่งบรรจุในขนาดเล็กและราคาไม่แพง

ในที่สุดการศึกษาเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดในการลดความยากจนและสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน แต่ด้วยทรัพยากรที่ จำกัด และมีครูเพียงไม่กี่คนเด็กจำนวนมากที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง พันธมิตรภาครัฐและเอกชนกำลังช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ ยกตัวอย่างเช่น บริษัท ไอทีของซิสโก้ทำงานร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อเชื่อมโยงชุมชนและช่วยให้นักเรียนพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

การศึกษาที่ไม่ดีก็ส่งผลต่อสุขภาพเช่นกัน แม้ว่าแอฟริกาคิดเป็นหนึ่งในเจ็ดของประชากรโลก แต่ก็มีภาระโรคถึงหนึ่งในสี่ของโลก แต่มีแพทย์ของโลกเพียง 2% เท่านั้น ไม่น่าแปลกใจที่ปัญหาสุขภาพหลายอย่างเกิดจากความไม่รู้เกี่ยวกับโรคและสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน

ดังนั้นโนวาร์ทิสจึงได้จัดตั้งความร่วมมือกับ Earth Institute, สหประชาชาติและกลุ่มภาคเอกชนในการฝึกอบรมและนำไปใช้งานในปี 2015 พนักงานสาธารณสุขในล้านคนใน Sub-Saharan Africa เพื่อให้การรักษาขั้นพื้นฐานและการดูแลป้องกันและติดตามการระบาดของโรค แนวคิดคือคนในท้องถิ่นจะได้เรียนรู้วิธีการสนับสนุนชุมชนของพวกเขาแทนที่จะพึ่งพาเอกสารประกอบคำบรรยายและช่วยยกระดับตัวเองจากความยากจนอย่างถาวร

แอฟริกากำลังแสดงสัญญาณของสัญญามากขึ้น แต่การแก้ปัญหาที่เป็นนวัตกรรมเพื่อปรับปรุงสุขภาพของผู้คนเป็นสิ่งจำเป็นหากทวีปกำลังเข้าใกล้ศักยภาพของมัน สิ่งนี้จะต้องการมากกว่าการทำบุญ: มันจะเรียกร้องรูปแบบการค้าใหม่ ๆ ที่แก้ปัญหาด้านการดูแลสุขภาพช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตและเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ลงทุนในอนาคตของแอฟริกา

ลิขสิทธิ์: Project Syndicate

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:goldclub slot สล็อต ออนไลน์