การส่งออกก๊าซอันตรายต่อความมั่นคงด้านพลังงานของอิหร่าน

2019-08-08 06:05:01

author:子车仂盟

โดย Dalga Khatinoglu

หัวหน้าฝ่ายบริการข่าวเปอร์เซีย ตัวแทน

อิหร่านตั้งอยู่ในแหล่งก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปริมาณสำรองโดยประมาณของประเทศอยู่ที่ประมาณ 33.6 ล้านล้านลูกบาศก์เมตรหรือร้อยละ 18 ของปริมาณสำรองก๊าซที่พิสูจน์แล้วทั้งหมดของโลก

อย่างไรก็ตามอัตราการพัฒนาของโครงการก๊าซของประเทศนั้นช้าและบัญชีก๊าซเป็นส่วนแบ่งที่สำคัญของการสันนิษฐานพลังงานของอิหร่าน อิหร่าน Miniser น้ำมัน Bijan Namdar Zanganeh ทำให้ตัวเลขที่ร้อยละ 70

ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีรายงานหลายฉบับชี้ให้เห็นว่าเมืองหลวงเตหะรานและเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนก๊าซ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าการจำหน่าย LNG ที่สถานีบริการน้ำมันหยุดชะงักและรัฐบาลถูกบังคับให้ป้อนก๊าซเหลวให้กับโรงไฟฟ้าแทนก๊าซธรรมชาติ

ในกรณีล่าสุดสื่อของอิหร่านรายงานว่ากระทรวงน้ำมันได้สั่งให้กลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีลดอัตราการผลิตให้เหลือน้อยที่สุดหรือหยุดการผลิตจนกว่าจะมีประกาศ

Ahmad Mahdavi ผู้อำนวยการสมาคมนายจ้างปิโตรเคมีกล่าวกับสำนักข่าว Mehr เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่าความเสียหายจากการลดหรือหยุดการผลิตปิโตรเคมีในช่วง 40 วันที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์

คอมเพล็กซ์ปิโตรเคมีอิหร่านต้องใช้ก๊าซ 30 ถึง 35 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน แต่ปริมาณการส่งมอบให้กับกลุ่มปิโตรเคมีลดลงเหลือ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรในสัปดาห์ที่ผ่านมา

อิหร่านยังลดการจัดหาก๊าซให้กับโรงไฟฟ้าเป็น 50 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน มันเป็นในขณะที่โรงไฟฟ้าของประเทศต้องการ 135 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันของก๊าซ อิหร่านยังลดการจัดหาก๊าซให้กับโรงงานผลิตปูนซีเมนต์บางแห่ง

ปริมาณการใช้ LNG ในประเทศอิหร่านอยู่ที่ประมาณ 17 ถึง 20 ล้านลูกบาศก์เมตร

ตามรายงานอย่างเป็นทางการของกระทรวงน้ำมันปริมาณการใช้ก๊าซทั้งหมดของประเทศในวันที่ 4 กุมภาพันธ์อยู่ที่ประมาณ 570 ล้านลูกบาศก์เมตร การบริโภคของครัวเรือนคิดเป็นกว่า 518 ล้านลูกบาศก์เมตรของตัวเลขดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่น้ำมันอิหร่านกล่าวว่าประเทศนำเข้าก๊าซประมาณ 7 ล้านลูกบาศก์เมตรจากเติร์กเมนิสถานในช่วงเดือนที่อบอุ่นของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามสำนักข่าว Mehr รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่าตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 22 ล้านลูกบาศก์เมตร

Reza Araqi และ Abdolhosein Samari กรรมการผู้จัดการและรองผู้อำนวยการ บริษัท ผลิตก๊าซแห่งชาติอิหร่านได้เพิ่มกำลังการกลั่นก๊าซของอิหร่านรวมถึงการนำเข้าก๊าซจากเติร์กเมนิสถานที่ 600 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ตัวเลขดังกล่าวยังรวมถึงก๊าซ 7 ล้านลูกบาศก์เมตรที่สูบในแต่ละวันจากศูนย์กักเก็บก๊าซที่ใช้งานเพียงแห่งเดียวของอิหร่านคือ Sarajeh ไปยังเครือข่ายก๊าซแห่งชาติของประเทศ

อิหร่านมีหน้าที่ส่งออกก๊าซธรรมชาติ 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันไปยังตุรกี อย่างไรก็ตามประเทศมีการจัดการเพื่อส่งออกก๊าซเพียง 25 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันไปยังเพื่อนบ้านตะวันตกในไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ดังนั้นหากไม่พิจารณาการแลกเปลี่ยนก๊าซกับอาเซอร์ไบจานและการแลกเปลี่ยนก๊าซอิหร่านกับไฟฟ้าอาร์เมเนียเตหะรานมีก๊าซเพียง 575 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันเพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศ

ภาคอุตสาหกรรมและความจำเป็นในการฉีดก๊าซไปยังบ่อน้ำมัน

ด้วยปริมาณการใช้ก๊าซของครัวเรือนอิหร่านที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วประเทศนี้มีก๊าซเพียง 57 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันเพื่อป้อนให้กับหน่วยอุตสาหกรรม คอมเพล็กซ์ปิโตรเคมีอิหร่านและโรงไฟฟ้าต้องการก๊าซ 175 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันในขณะที่หน่วยอุตสาหกรรมอื่น ๆ ต้องการ 65 ล้านลูกบาศก์เมตร

ในทางตรงกันข้ามกระทรวงน้ำมันได้วางแผนที่จะฉีดก๊าซอย่างน้อย 200 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันไปยังบ่อน้ำมันเก่าซึ่งคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 80 ของปริมาณการผลิตน้ำมันทั้งหมดของอิหร่าน แม้ในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่นอิหร่านก็ยังสามารถฉีดน้ำมันได้น้อยกว่า 90 ล้านลูกบาศก์เมตรไปยังบ่อน้ำมันเก่าและในเดือนที่อากาศหนาวก็ไม่มีก๊าซเพิ่มเติมที่จะถูกส่งไปยังบ่อน้ำมัน

จากข้อมูลของ US Energy Information Administration (EIA) แหล่งบ่อน้ำมันเก่าของอิหร่านสูญเสียกำลังการผลิตประมาณ 8 ถึง 13 เปอร์เซ็นต์ต่อปี

อิหร่านคาดว่าจะเพิ่มการผลิตก๊าซในแหล่งก๊าซยักษ์ใหญ่ทางใต้ของปาร์สเป็น 700 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันจากตัวเลขปัจจุบันที่ 285 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ถึงแม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดโครงการพัฒนาจะใช้เวลาห้าปี

สัญญาส่งออกก๊าซ

นอกเหนือจากการขาดแคลนก๊าซอิหร่านมีสัญญาส่งออกก๊าซสองฉบับกับอิรักหนึ่งฉบับกับปากีสถานและบันทึกความเข้าใจกับโอมานส่งออกก๊าซ ประเทศต้องส่งออกก๊าซปีละ 10 พันล้านลูกบาศก์เมตรไปยังตุรกีตามสัญญาที่ลงนามเมื่อปี 2539 ดังนั้นหากไม่รวม MoU กับโอมานอิหร่านจะต้องส่งออกก๊าซอย่างน้อย 140 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันไปยังประเทศเพื่อนบ้านใน ในระยะสั้น

อิหร่านต้องใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการส่งออกก๊าซไปยังอิรักและปากีสถาน ประเทศยังต้องการการเพิ่มอัตราการฉีดก๊าซในบ่อน้ำมัน

ปริมาณการใช้ก๊าซในประเทศของเตหะรานเพิ่มขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ต่อปีเช่นกัน

ดูเหมือนว่าในเดือนที่อบอุ่นอิหร่านมีการส่งออกก๊าซมากขึ้นเนื่องจากการบริโภคของครัวเรือนลดลง อย่างไรก็ตามเมื่อฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมาประเทศถูกบังคับให้ป้อนเชื้อเพลิงเหลว 6 พันล้านลิตรให้กับโรงไฟฟ้าแทนที่จะเป็นก๊าซ

กรุงเตหะรานเลี้ยงเชื้อเพลิงเหลวรวม 23.257 พันล้านลิตรให้โรงไฟฟ้าในปีปฏิทินอิหร่านครั้งก่อน (ซึ่งสิ้นสุดวันที่ 20 มีนาคม 2013) ตัวเลขดังกล่าวคาดว่าจะเพิ่มเป็น 29 พันล้านลิตรในปีปัจจุบัน

ความพยายามของอิหร่านในการปฏิบัติตามพันธกรณีในการส่งออกก๊าซธรรมชาติจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ยังจะจำกัดความสามารถของประเทศในการฉีดก๊าซธรรมชาติไปยังบ่อน้ำมันเก่ารวมถึงความสามารถในการจัดหาก๊าซให้เพียงพอเพื่อป้อนหน่วยอุตสาหกรรม

จากการเปรียบเทียบราคาน้ำมันและก๊าซทั่วโลกเมื่อพิจารณาสัดส่วนการส่งออกน้ำมันทั้งหมดของอิหร่านในสัดส่วนเกือบ 80% และการลดการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติประจำปีของประเทศอิหร่านเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับอิหร่านในระยะปานกลางคือฉีดก๊าซธรรมชาติให้มากขึ้น บ่อน้ำมันเก่า

อิหร่านสามารถลดการใช้น้ำมันเบนซินและประหยัดเงินได้หลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี

จากรายงานอย่างเป็นทางการที่ออกโดยกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านความเสียหายด้านมลพิษทางอากาศของประเทศส่วนใหญ่เกิดจากการบริโภคเชื้อเพลิงเหลวในโรงไฟฟ้าและรถยนต์ประมาณ 8 พันล้านเหรียญต่อปี

หากอิหร่านสามารถดำเนินโครงการระยะยาวและดูดซับเงินทุนให้เพียงพอและหากการดำเนินการถูกยกขึ้นอย่างสมบูรณ์ประเทศอาจจะกลายเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในตลาดก๊าซโลกภายในปี 2568 แต่ก่อนหน้านี้ความสำเร็จดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้น น่าจะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:goldclub slot สล็อต ออนไลน์