Microsoft Probe ที่ไม่คาดคิดเน้นถึงความไม่ไว้วางใจของ US Tech

2017-10-13 15:20:01

author:钦周

เจ้าหน้าที่จีนไปยังสำนักงาน Microsoft ทั่วประเทศจีนโดยไม่แจ้งล่วงหน้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้จุดประกายความขัดแย้งเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างจีน - สหรัฐฯ: เทคโนโลยี

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐอุตสาหกรรมและการพาณิชย์ของจีน (SAIC) เข้าเยี่ยมชมสำนักงานในปักกิ่งเซี่ยงไฮ้กวางโจวและเฉิงตูตามที่ บริษัท สื่อออนไลน์ของจีนระบุ Microsoft China ซึ่งมีสถานที่สำคัญสามแห่งในปักกิ่งเซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้นได้ การเยี่ยมชมครั้ง นี้ โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมและกล่าวว่า บริษัท จะ“ ร่วมมืออย่างแข็งขัน” กับคำขอของรัฐบาล

มีรายงานว่าการเยี่ยมชมครั้งนี้มีตั้งแต่เช้าจนถึง 18:00 น. และส่งผลให้มีการนำคอมพิวเตอร์และฮาร์ดไดรฟ์ออกไป แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้บอกกับ ว่าการเข้าชมเป็นขั้นตอนเบื้องต้นของการสืบสวนการต่อต้านการผูกขาดขณะที่ Microsoft China ได้ยืนยันกับ ข่าวปักกิ่ง ว่าจริง ๆ แล้วสิ่งที่ เรียกว่า "ธุรกิจที่ไม่ยุติธรรม"

นักวิเคราะห์ด้านไอทีของจีนเชื่อว่าการผูกขาด Microsoft จะถูกส่งไปยังตลาดระบบปฏิบัติการเพียงอย่างเดียว ทนายความด้านไอทีของจีนที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งบอกกับทางสื่อว่าเป็นไปได้ว่าไมโครซอฟท์ถูกกล่าวหาว่าใช้ส่วนแบ่งการตลาดในวงกว้างเพื่อรวมกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นอย่างไม่เป็นธรรมเช่น Skype ซึ่งไมโครซอฟท์ซื้อในปี 2554

จีนตั้งตัวอย่างก่อนหน้านี้ในการป้องกันยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของสหรัฐไม่ให้ผูกขาดตลาดจีนในเดือนพฤศจิกายนเมื่อรัฐบาลจีนได้ การสอบสวน antimonopoly ของ Qualcomm บริษัท ในสหรัฐอเมริกาที่เป็นผู้ผลิตโปรเซสเซอร์และชิปสื่อสารที่ใหญ่ที่สุดสำหรับโทรศัพท์มือถือ หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของจีน เมื่อวันพฤหัสบดีว่า Qualcomm มีการผูกขาด

ความกลัวต่อการผูกขาดของสหรัฐอเมริกานั้นเชื่อมโยงกับความวิตกกังวลซึ่งเกิดจากการเปิดเผยโดย Edward Snowden แห่งการเฝ้าระวังของ NSA ในต่างประเทศว่าเทคโนโลยีของสหรัฐอาจส่งผลต่อข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองจีน เมื่อต้นปีที่ผ่านมารัฐบาลจีนสั่งห้ามสำนักงาน Microsoft ไม่ให้ติดตั้งระบบปฏิบัติการล่าสุดของ บริษัท คือ Windows 8 เนื่องจากมีข้อกังขาเกี่ยวกับภัยคุกคามความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้น มีการออกอากาศหลายครั้งในกล้องวงจรปิดของรัฐที่ถูกกล่าวหาว่าใช้เทคโนโลยีคลาวด์ของ Microsoft เพื่อลดทอนข้อมูลผู้ใช้

แอปเปิลก็ตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบข้อเท็จจริงในเดือนกรกฎาคมเมื่อกล้องวงจรปิด ว่า iPhone ของ Apple เป็น "ภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ" เนื่องจากระบบ GPS ซึ่งอาจเปิดเผย "ความลับของรัฐ" Apple ได้ปฏิเสธการอ้างสิทธิ์เหล่านี้

ประเทศจีนก็ดูเหมือนว่าจะมีส่วนร่วมในการแฮ็คอย่างมากซึ่งเป็นเรื่องที่น่าท้อใจเนื่องจากรายงานของแฮ็กเกอร์ชาวจีนที่ เข้าถึงข้อมูลลับของสหรัฐอเมริกา

ติดต่อเราได้ ที่ [email protected]

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:goldclub slot สล็อต ออนไลน์