Deal นำการเชื่อมต่อแบบออปติคัลไปยังซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของซัน

2019-10-08 03:16:01

author:仲念

Sun Microsystems กำลังมองหาการสื่อสารด้วยแสงเพื่อดำเนินการออกแบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่รุนแรง

ผู้เชี่ยวชาญเซิร์ฟเวอร์จะใช้เทคโนโลยีจาก Luxtera ซึ่งเป็น บริษัท ที่เริ่มต้นขึ้น 40 คนใน Carlsbad, Calif. เพื่อเชื่อมต่อชิปโดยตรงผ่านลิงก์ออพติคอล บริษัท วางแผนที่จะประกาศในวันจันทร์ พันธมิตรจะใช้ตัวเปลี่ยนวงแหวนซิลิคอนของ Luxtera ซึ่งตัดแสงเป็นโฟตอนที่สามารถรับส่งข้อมูลและสามารถรวมเข้ากับชิปซิลิคอนได้

ซันได้ใช้เทคโนโลยีนวนิยายหนึ่งตัวซึ่งเป็น ในการออกแบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่รับรองโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐ การเชื่อมต่อระหว่างกันช่วยให้ชิปที่ทับซ้อนกันสื่อสารโดยตรง คุณลักษณะดังกล่าวเมื่อรวมกับการเชื่อมต่อด้วยแสงทางไกลของ ทำให้มีความเป็นไปได้ในการสร้างคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีสายไฟฟ้ายกเว้นของเล็ก ๆ ที่อยู่ภายในชิปตัวเอง

"การสื่อสารแบบใกล้ชิดนำการถ่ายโอนข้อมูลแบนด์วิธสูงและความหน่วงต่ำระหว่างชิป" Mike Vildibill ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์สำหรับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของซันกล่าว การเป็นหุ้นส่วนทางเทคโนโลยีทำให้สามารถเชื่อมต่อส่วนประกอบคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ได้อีกมากมายในตอนนี้ “ ด้วย Luxtera เรากำลังขยายแบนด์วิดท์ที่เหลือเชื่อให้กับโมดูลต่อโมดูลและอาณาจักรแบบแร็คทูแร็ค” เขากล่าว

แม้ว่าคอมพิวเตอร์ Sun ที่ใช้ลิงก์ Luxtera จะยังไม่พร้อมเป็นเวลาหลายปี แต่ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยีออปติคัลและซิลิกอนมาผสมผสานกัน บริษัท วางแผนที่จะแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีที่เรียบง่ายในงานซูเปอร์คอมพิวเตอร์การแสดง ซีแอตเทิลในสัปดาห์นี้

เครือข่ายออปติคัลมีมานานหลายทศวรรษแล้ว แต่เพื่อเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ในระยะทางไกล การบีบระบบออพติคอลอย่างรวดเร็วเพื่อเชื่อมต่อชิปภายในคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเป็นเรื่องที่น่ากังวลเพราะชิ้นส่วนออปติคัลไม่สามารถหดได้ง่าย เครือข่ายออปติคอลส่งข้อมูลโดยใช้โฟตอน จะต้องสร้างโฟตอนด้วยเลเซอร์แล้วต่อเข้ากับสายไฟเบอร์ออปติก จากนั้นเมื่อได้รับข้อมูลจะต้องถูกประมวลผล

โดยทั่วไปแล้วคอมพิวเตอร์จะส่งสัญญาณผ่านสายโดยใช้อิเล็คตรอนซึ่งช้ากว่าโฟตอนและสร้างความร้อนมากขึ้น

การรวมเทคนิคราคาถูกสำหรับการผลิตซิลิกอนและสายชิปเข้ากับเทคโนโลยีออพติคอลอย่างรวดเร็วเป็นความฝันของ Luxtera แต่ก็เป็น และ ด้วยเช่นกัน

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ Luxtera ตัวแรกจะถ่ายโอนข้อมูลที่ 10 กิกะบิตต่อวินาที - ความเร็วสูงสุดของเครือข่ายทั่วไปในวันนี้ - การสาธิตเทคโนโลยีที่ SC05 จะเป็นเทคโนโลยีรุ่นต่อไปที่เข้าถึง 40Gbps "Ashok Krishnamoorthy

ความเร็วที่สูงขึ้นนั้นสามารถทำได้โดยการส่งความยาวคลื่นสี่สีหรือสีของแสงผ่านสายเคเบิลใยแก้วนำแสงเดียวกันซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่รู้จักกันในชื่อการแบ่งคลื่นหนาแน่น (DWDM)

บริษัท ไม่เปิดเผยเงื่อนไขของข้อตกลง แต่มันอาจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Luxtera: Sun จะเริ่มใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อด้วยแสงในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Vildibill กล่าว แต่หลังจากนั้นมันจะ "หยดลง" ในเซิร์ฟเวอร์ธุรกิจทั่วไป นั่นคือขนมปังและเนยของซันคลาร่า, รัฐแคลิฟอร์เนีย

วาดภาพเทคโนโลยีในอนาคตโดยอนุญาตให้ถ่ายโอนข้อมูลบนสายใยแก้วนำแสงเดียวถึง 100 กิกาบิตต่อวินาทีจากนั้น 1 เทราบิตต่อวินาทีและในที่สุด 10 เทราบิตต่อวินาที บริษัท กำลังพัฒนาเทคโนโลยีซึ่งอนุญาตให้ถ่ายโอนความยาวคลื่น 10 แสงพร้อมกัน (ความยาวคลื่นแต่ละรายการสอดคล้องกับความถี่และสีของแสงที่เฉพาะเจาะจง)

Luxtera จะเริ่มจัดส่งชิปตัวอย่างชิ้นแรกให้กับลูกค้าในเดือนกุมภาพันธ์ 2549 Gabriele Sartori รองประธานฝ่ายการตลาดกล่าว แบบจำลองเหล่านี้จะใช้ความยาวคลื่นแสงเดียวและจะเข้าสู่การผลิตในอีกหนึ่งปีต่อมาเขากล่าว

งานป้องกัน
สำหรับตอนนี้เป้าหมายของซันคือการสร้างต้นแบบเทคโนโลยีที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงกลาโหม งานที่จะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2549 เป็นโครงการระยะที่สองที่เรียกว่า บริหารงานโดย

ซุนเครย์และไอบีเอ็มกำลังแย่งที่จะทำให้มันอยู่ในขั้นตอนที่สามเป้าหมายของการสร้างเครื่องต้นแบบตามความเป็นจริง สามารถเลือกได้มากกว่าหนึ่ง บริษัท ระยะที่สามคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2009 หรือ 2010 แต่ตอนนี้เครื่องที่จะให้ทุนมีกำหนดจะมาถึงในปี 2011

ระยะที่สองจะรวมการสื่อสารแบบใกล้ชิดและเทคโนโลยีออปโตอิเล็กทรอนิกส์ของ Luxtera แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ให้คอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน Vildibill กล่าว "ฉันไม่เชื่อว่าเราจะมีต้นแบบระบบคอมพิวเตอร์ที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ในตอนท้ายของช่วงที่สอง" เขากล่าว

ได้ Sun กล่าว

ซันหวังว่าเครื่องที่ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA จะแกว่งลูกตุ้มนวัตกรรมซูเปอร์คอมพิวเตอร์กลับไปสู่เครื่องแมมมอ ธ และอยู่ห่างจากระบบ "คลัสเตอร์" ซึ่งเครื่องอิสระขนาดเล็กจำนวนมากเชื่อมต่อกับเครือข่ายความเร็วสูงและสวิตช์อันทรงพลัง ความหวังสูงสุดคือการถ่ายโอนข้อมูลข้ามระบบจะใกล้เคียงกับความเร็วและความล่าช้าเท่ากันกับการสื่อสารแบบชิปต่อชิปในท้องถิ่น Vildibill กล่าว

"ในอุดมคติที่คุณต้องการดูอัตราส่วนแบบหนึ่งต่อหนึ่ง" Vildibill กล่าว "แนวโน้มในอุตสาหกรรมกำลังไปในทางที่ผิด"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:goldclub slot สล็อต ออนไลน์